Viết cho học sinh lớp 10A1

21056251

Các con thân mến!

Vừa rồi lớp mình có một việc thật đáng tiếc đã xảy ra. Tuy nhiên, hãy nhìn vào khía cạnh tích cực, sự việc đó đã đem lại nhiều bài học bổ ích cho chúng ta:

Bài học về sự sa ngã : Bất kì ai cũng có thể rơi vào tình huống: Đang là một người bình thường, bất chợt- chỉ một giây phút thôi – biến thành kẻ tội đồ.

Bài học về sự thiếu cẩn thận : không những mình bị mất tài sản mà vô tình đã tạo ra môi trường cho lòng tham của con người nảy nở và phát triển.

Bài học về lời ăn tiếng nói, văn phong “thời @”: nếu không cẩn trọng, xóa đi không kịp  thì định “ném đá” một người lại  làm tổn thương người bạn khác mà ta rất quí mến (ai thiếu nhạy cảm có khi không nhận ra điều này đâu!) .

Bài học về sự đoàn kết : Sự phản ứng thái quá, không đúng lúc, đúng chỗ, đúng mức độ có thể tạo ra một “cơn bão” xé nát một tập thể  tuy chưa muốn nói là một tổ ấm nhưng cũng đã có những kỉ niệm đẹp đẽ không thể quên.

Và bài học về lòng bao dung, sự lượng thứ: Mời các con đọc câu truyện này:

     Có hai người bạn thân bị lạc đường trong sa mạc. Họ cứ đi, đi mãi . Rồi họ tranh cãi gay gắt với nhau xem đi hướng nào dể thoát ra. Không tránh được sự tuyệt vọng, một người đã tát vào mặt người kia một cái tát nảy đom đóm mắt. Tuy rất đau nhưng người kia không nói gì. Anh viết một dòng chữ trên cát:”Hôm nay người bạn thân nhất đã xúc phạm tới thân thể tôi’.
   Họ lại đi tiếp. Đến một ốc đảo có hồ nước lớn, người bạn lúc nãy bi đánh vội vàng cúi xuống uống nước, không may, anh  trượt chân ngã xuống hồ.       
    Người bạn kia vội nhảy xuống cứu anh ta lên. Sau mọi  việc, người bị ngã khắc một dòng chữ lên phiến đá;”Hôm nay người bạn thân nhất đã cứu tôi”. Người kia hỏi:”Sao lúc nãy tôi đánh cậu,cậu viết lên cát,còn bây giờ lại khắc lên đá!?”
     Người bạn mỉm cười đáp:”Khi bạn có lỗi với ta, hãy viết lên cát để ngọn gió tha thứ  thổi qua mang nó đi cùng.Còn khi bạn mang điều tốt lành đến, hãy khắc nó lên đá như khắc thành kỷ niệm trong tim, không có con gió nào xóa đi được.”

Theo The Secrets of Life .

 

Cuối cùng mời các con đọc và dịch những câu danh ngôn này:

Love truth, but pardon error.

Voltaire

Forgive yourself for your faults and your mistakes and move on.

Les Brown

Injuriarum remedium est oblivio.

Publilius Syrus 

From the errors of others, a wise man corrects his own.

Publilius Syrus

Thầy chủ nhiệm

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: